Giải Pháp SEO

SEO với Google Webmaster Tools (Phần 6) - Labs

Trong bài viết này, mình xin giới thiệu đến các bạn tính năng cuối cùng trong bộ công cụ Google Webmaster Tools mà theo Google là tính năng "thử nghiệm" và có thể sẽ được gỡ bỏ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta không nên tận dụng và tìm hiểu về nó.

Labs

Các tính năng Labs cung cấp cho bạn:

Fetch as Googlebot

Bạn muốn biết spider đọc website của bạn như thế nào ?

Fetch as Googlebot cũng là một công cụ đáng để bạn sử dụng.

 

Việc sử dụng công cụ này khá đơn giản, bạn chỉ việc dán URL muốn kiểm tra, thường chỉ cần vài giây là Googlebot có thể cho bạn kết quả ngay. Tuy nhiên, bạn cần refresh trang lại mới thấy được kết quả. Nếu ngồi im đợi thì chỉ thấy Pending mà thôi.

Thông tin được cung cấp theo từng spider. Bạn có thể chọn loại spider để có thể xem kết quả tương ứng.


Sidewiki

Đây là thương hiệu mới của Google cho phép những người sử dụng website có thể đăng những ý kiến bình luận về website nào đó. Sản phẩm này có ích cho người dùng sử dụng Google Toolbar. Do Google không quản lý các bình luận, do đó việc các bình luận trên SiteWiki có thể rất khó kiểm soát.

 

 

Sử dụng công cụ Sidewiki từ Google Webmaster Tools, bạn có thể bổ sung thông tin và đăng bình luận của mình lên đầu các bình luận khác. Điều này khá hữu ích vì có thể giúp người đọc tìm kiếm thêm rất nhiều thông tin và giúp bạn hạn chế phần nào các bình luận không mong muốn.

Do mình không phải là fan hâm mộ của Google Toolbar nên mình cũng ít quan tâm đến công cụ này.

 

Site performance

Trong một bài viết gần đây, Google đã công nhận tốc độ truy cập website đang là một thước đo rất quan trọng đối với kết quả tìm kiếm. Với một biểu đồ khá đẹp, bạn có thể thấy sự đánh giá của Google đối với tốc độ tải trang của bạn trong nhiều tháng trời. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm hiểu và tối ưu hóa tốc độ tải trang của mình dần dần thông qua việc theo dõi.

 

 

Kéo xuống phía dưới, bạn có thể thấy được một số URL tiêu biểu cùng các hướng dẫn để tối ưu hóa chúng.
 

Google cũng gợi ý bạn sử dụng một công cụ tối ưu hóa tốc độ website là Page Speed
 

 

Các bài viết liên quan