Giải pháp Sharepoint

Branding trong SharePoint như thế nào?

Trước khi đi vào cụ thể quá trình branding trong SharePoint 2010, bạn cần hiểu một số phương pháp quan trọng khi branding để có thể áp dụng trên SharePoint. Bạn cần chú ý đến 4 yếu tố bạn cần quan tâm cho việc branding: Theme, Master Page, Content PageCSS.

Trong bài viết này, SharePointVn sẽ khái quát về 4 yếu tố này. Ở những bài sau bạn sẽ được đi chi tiết vào từng yếu tố

Theme

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn thay đổi để trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó ngôi nhà của bạn cũng cần được thiết kế để nhanh chóng và dễ dàng chỉnh sửa khi cần. Ngân sách của bạn bị giới hạn vì thế bạn quyết định chỉ sơn lại bức tường với màu sắc sáng hơn. Trong thuật ngữ SharePoint, ví dụ trên tương tự với việc áp dụng một theme.

Trong SharePoint 2007, theme được lưu trữ trên server trong thư mục SharePoint 12 (thư mục gốc của SharePoint) và bao gồm các tập tin XML, CSS và các hình ảnh được sử dụng cho trang Master Page mặc định. Nhược điểm của theme trong SharePoint 2007 là sự phức tạp và thường yêu cầu một ai đó thay đổi tập tin trên server nếu bạn không thể tìm thấy một theme có sẵn đáp ứng nhu cầu của bạn trừ khi khó tìm kiếm hoặc công ty của bạn chứa nhiều màu sắc sặc sỡ như màu đỏ tươi sáng hoặc xanh neon.

Trong SharePoint 2010. các theme được tạo từ các ứng dụng Microsoft Office (2007 hoặc 2010) và bạn có thể sử dụng Word hoặc PowerPoint để tạo. Các tập tin THMX mô tả màu sắc và 2 font chữ trong SharePoint 2007 có sẵn trong các theme mới trên SharePoint 2010.Bên cạnh việc tạo theme từ Office, phiên bản SharePoint Server 2010 cho phép chỉnh sửa theme – ví dụ màu sắc, font chữ – trực tiếp trên giao diện người dùng và những thay đổi có thể xem ngay lập tức.

Với SharePoint 2010, bạn chỉ cần có kiến thức sử dụng Office 2010 là có thể tạo được theme SharePoint trong vài phút thay vì là vài giờ.

Bạn cũng cần nhận ra rằng các theme không ảnh hưởng đến bố cục của trang. Nói cách khác, bất cứ theme nào mà bạn chọn thì các control trên trang vẫn không thay đổi. Nếu bạn muốn thay đổi bố cục của trang, bạn cần sử dụng Master Page.

Master Page

Chúng ta quay lại vấn đề về sự thay đổi trong ngôi nhà của bạn. Nếu bạn lấy theme để so sánh với việc sơn các bức tường thì master page cũng tương tự như bạn thay đổi cấu trúc vật lý trong ngôi nhà của bạn. Việc thay đổi cấu trúc vật lý của ngôi nhà gần như mọi thứ quá dễ dàng. Bạn có thể thêm một căn phòng hoặc thay bức tường khác. Điều này cũng được đúng với Master Page trên SharePoint. Bạn hãy nhớ vào thời thiết kế web cổ điển, khoảng từ những năm 1990 đến năm 2000, khi các trang web được tạo đều khá cứng nhắc. Việc thay đổi footer, thông thường bạn phải truy cập vào mỗi trang trong site, lặp lại các thay đổi cho mỗi trang sau đó upload chúng lên lại server. Điều này khiến bạn tốn kém nhiều thời gian.

Với sự ra đời của ASP.NET 2.0, Master Page được giới thiệu để giải quyết vấn đề trên. Cũng giống như một website ASP.NET thông thường, Master Page cho phép các designer và các lập trình viên tạo ra giao diện nhất quán cho tất cả các trang trên website. Mỗi trang trên một SharePoint site sẽ tham chiếu đến một Master Page. Khi một trang được load trên trình duyệt, SharePoint sẽ sáp nhập Master Page với trang và trả lại kết quả là giao diện web đến người dùng. Kết quả là các Master Page được sử dụng để tạo một giao diện thống nhất trên tất cả các site.

Trong các SharePoint site thông thường, các Master Page được xác định là lớp vỏ ngoài của website hay bạn có thể xem cái vỏ này mang đến cái nhìn tổng thể cho website. Các Master Page chứa HTML, các control SharePoint (navigation, search…), các vùng chứa PlaceHolder để thiết lập các nội dung trên các trang. PlaceHolder là tên một vùng chứa dùng để biên dịch các nội dung trên từng khu vực trang web. Một ví dụ về PlaceHolder chính là PlaceHolderMain – được sử dụng để tổ chức bố cục cho mỗi trang.

SharePoint có một số Master Page dạng out-of-the-box được sử dụng để branding.

  • v4.master – đây là Master Page mặc định được sử dụng cho nhiều site template.
  • nightandday.master – Master Page này chỉ có thể truy cập tại SharePoint Server 2010 trên template Publishing. Không giống như v4.master, Master Page này được thiết kế theo phong cách đơn giản và thích hợp cho các Internet site.
  • minimal.master – Master Page này được sử dụng để điều hướng hoặc cần thêm không gian (chẳng hạn một trang ứng dụng hoặc khu vực tìm kiếm). Không giống như khái niệm minimal.master trên SharePoint 2007, Master Page này không phải là điểm bắt đầu cho việc branding vì nó thiếu một số control SharePoint phổ biến.

Content Page

Như đã nói ở trên, Master Page được xem như lớp vỏ của trang. Tùy thuộc vào mục đích của site (cộng tác và truyền thông) và site template mà bạn chọn, bạn sẽ có các loại Content Page khác nhau. Trên thực tế có 3 loại Content Page có trên SharePoint Server 2010:

  • Publishing Page (chỉ có trên SharePoint Server 2010)
  • Web Part Page.
  • Wiki Page

Mỗi loại này có các tùy chọn và mục đích sử dụng khác nhau vì thế các yêu cầu chức năng sẽ khác nhau và tùy ngữ cảnh.

Publishing Page chỉ có trên SharePoint Server 2010 và đã bật tính năng Publishing Feature. Publishing Feature cho phép tác giả tạo ra các trang có Approval workflow được sử dụng với mục đích đánh giá và phê duyệt bài viết trước khi công bố. Ví dụ bạn có thể tạo một trang để thông báo một chính sách mới nhưng trang mới này cần được phê duyệt bởi người quản lý trước khi những người khác có thể xem được.

Publishing Page được tạo bằng cách sử dụng template được gọi là page layout. Nếu Master Page tạo ra lớp vỏ cho trang SharePoint thì Page Layout xác định phần chính của một trang. Chúng cho phép tạo các trang chứa văn bản, HTML, đồ họa, đa phương tiện và nhiều hơn thế.

Để tiếp tục về chúng ta sử dụng ví dụ ngôi nhà, hãy tưởng tượng rằng một căn phòng với nội thất bên trong (một vài cái ghế hoặc bàn). Căn phòng này tương tự như khái niệm trong một trang trên SharePoint và các đồ nội thất là các vùng khác nhau trên trang. Áp dụng một Page Layout mới tương tự với việc sắp xếp lại các đồ nội thất trong căn phòng. Căn phòng và các đồ nội thất vẫn còn, không bị thay đổi nhưng cách bố trí đã được thay đổi

Nhiều Page Layout dạng out-of-the-box có thể được sử dụng trên SharePoint Server nhưng các designer hoặc lập trình viên cũng có thể tạo Custom Page Layout. Ví dụ, khi một người dùng tạo một trang mới trên SharePoint Server, cùng một nội dung có thể được sắp xếp như một bài viết mới hoặc như là một trang chào mừng, dựa trên Page Layout mà bạn đã chọn.

Bên cạnh việc sấp xếp nội dung trên trang, Page Layout còn xác định những khu vực có thể chỉnh sửa và Web Part. Web Part được xem như thành phần chứa các chức năng và có thể sắp xếp nó trên trang thông qua việc xác định khu vực Web Part trên Page Layout.

Chức năng của Web Part khá rõ ràng và giống tên của nó. Chúng là những trang chứa khu vực Web Part – nơi mà Web Part có thể hiển thị các dữ liệu list, hình ảnh, đa phương tiện hoặc các chức năng khác. Bất cứ người dùng nào có quyền hạn sẽ có thể tạo và chỉnh sửa Web Part.

Các trang Web Part thường thích hợp cho việc tạo một trang hiển thị các thông tin thông qua Web Part. Vì mục tiêu của Web Part là cung cấp các chức năng cho trang, thường hiển thị nội dùng từ các list và thư viện, Trong hầu hết các trường hợp thì các trang Web Part không phải là nơi để cộng tác. Ngoài ra, nó thiếu cấu trúc và quy trình xử lý xuất bản để bạn có thể tạo ra một trang Publishing. Cả SharePoint Server 2010 và SharePoint Foundation 2010 đều hỗ trợ các trang Web Part.

Mục tiêu của một Wiki site là cho phép người dùng nhanh chóng tạo nội dung và cộng tác với những người dùng khác, do đó wiki là một site phi cấu trúc. Trong SharePoint 2007, loại phổ biến nhất được tạo trên site là Team site vì nó được dùng để cộng tác trong các nhóm, phòng ban. Trong SharePoint 2010, Team site mới tích hợp chức năng wiki giúp các nhóm cộng tác dễ dàng hơn. Ở khía cạnh branding thì với Team site mới này giúp bạn tổ chức môi trường Intranet rất tốt.

Wiki Page có sẵn trên SharePoint Foundation và SharePoint Server 2010. Đặc biệt hơn với SharePoint Server 2010, template Enterprise Wiki hỗ trợ khả năng tạo và sử dụng các Page Layout cho Wiki. Sử dụng Wiki cho việc cộng tác trên một dự án là một điều tuyệt vời. Nó cũng thật sự hữu ích cho việc tạo kho lưu trữ và chia sẻ kiến thức, thông tin.

Cascading Style Sheets – CSS

CSS là khái niệm khá phổ biến trong Branding. Hầu như mọi giao diện, bố cục của SharePoint đều có CSS. Tất cả các control SharePoint được load ở một trang Master Page cũng được thiết kế bằng CSS và Web Part hay thậm chí là các theme cũng có sử dụng CSS. Vì tầm quan trong của CSS trong SharePoint  thì sự hiểu biết về nó giúp bạn nâng cao tay nghề trong việc thiết kế website bằng SharePoint.

Không giống SharePoint 2007 có mỗt tập tin CSS cốt lõi dùng để load cho mỗi trang. Với SharePoint 2010, tập tin CSS mặc định được chia thành nhiều tập tin CSS nhỏ hơn để load dựa theo các control trong mỗi trang. Tuy nhiên phần lớn thì CSS chính cho SharePoint vẫn nằm bên trong một tập tin CSS cốt lõi có tên corev4.css.

Khi bạn đã tạo ra site cho việc branding, thông thường thì bạn tạo ra các tập tin CSS tùy thích không chỉ cho việc thiết kế trang mà còn cho các control SharePoint dạng out-of-the-box. Điều này có nghĩa rằng CSS đó sẽ tham chiếu từ một Custom Master Page.